Đi du học Mỹ cần Toefl hay Ielts?

Khi đang lên kế hoạch cho việc đi du học Mỹ, việc đi du học Mỹ cần Toefl hay Ielts vốn là thắc mắc phổ biến của rất nhiều người. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, hãy cùng Duhocosi.com tìm hiểu về vấn đề này trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Toefl và Ielts là gì?

Đi du học Mỹ cần Toefl hay Ielts? 1

Trước khi tìm hiểu bạn cần phải có chứng chỉ nào để phục vụ cho việc du học Mỹ, liệu bạn đã biết rằng Toefl là gì và Ielts là gì hay chưa?

Điểm chung của cả hai chứng chỉ này là đều được công nhận toàn cầu và là chứng chỉ tiên quyết cần có khi bạn có ý định học tập hay làm việc tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Tuy nhiên, bài thi Toefl và Ielts vốn có những sự khác biệt nhất định, được thực hiện bởi những tổ chức hoàn toàn khác nhau.

Với Toefl, đây là từ được viết tắt bởi cụm từ Test of English as a Foreign Language. Cụm từ này tạm hiểu là là bài thi kiểm tra ngoại ngữ tiếng Anh tầm quốc tế. Bài kiểm tra này được thực hiện bởi Cơ quan khảo thí giáo dục Mỹ EST (Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ). Thông qua việc kiểm tra đầy đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, người học sẽ được đánh giá khả năng thông thạo và sử dụng tiếng anh và nhận được mức điểm tương ứng.

Với Ielts, đây là từ được viết tắt bởi cụm từ International English Language Testing System. Đây cũng là cuộc thi nhằm kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của những quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thông qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, đơn vị đứng đầu cuộc thi lại là tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức IDP (Úc).

Dù đều phải trải qua bài thi hội tụ đầy đủ 4 kỹ năng, tuy nhiên cách thức thi và chấm điểm của Toefl và Ielts đều có những sự khác biệt nhất định.

Vậy đi du học Mỹ cần Toefl hay Ielts?

Với câu hỏi này, Duhocosi.com có thể khẳng định rằng bạn có thể chọn học Toefl hay Ielts đều được bởi cả hai chứng chỉ tiếng Anh này đều được công nhận tại hầu hết các trường học tại Mỹ. Do đó, tùy theo khả năng và trình độ tiếng Anh của bản thân mà bạn có thể chọn thi Toefl hay Ielts sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, không giống với nhiều nước khác khi coi Ielts là chứng chỉ chính, tại Mỹ chứng chỉ Toefl vẫn nhỉnh hơn Ielts về độ phổ biến.

đi du học mỹ cần toefl hay ielts

Điều này bởi lẽ khi thi Ielts, các bạn sẽ cần sử dụng giọng Anh Anh khi thực hiện bài kiểm tra nói. Trong khi đó chứng chỉ Toefl lại sử dụng giọng Anh Mỹ. Do đó, dù Toefl hay Ielts đều được chấp nhận nhưng nếu bạn có chứng chỉ Toefl, bạn sẽ dễ có cơ hội xin được học bổng tại Mỹ hơn với giá trị cao hơn.

Một số điểm khác biệt trong bài thi Toefl và Ielts

Về việc du học Mỹ cần Toefl hay Ielts, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời thông qua phân tích nói trên. Tuy nhiên, nếu muốn đạt điểm cao khi trải qua một trong hai cuộc thi này, bạn cần nắm rõ năng lực của mình, sự khác biệt giữa bài thi của hai loại chứng chỉ để tìm được cho mình phương án tốt nhất. Dưới đây là thông tin chi tiết mà các bạn có thể tham khảo.

+ Về cách đọc: Với những người có thế mạnh về Anh anh, tốt nhất bạn nên chọn học IELTS, ngược lại nếu bạn có thế mạnh về Anh Mỹ, tốt nhất nên chọn TOEFL. Nếu bắt đầu lên kế hoạch học và luyện thi và có ý định đi Mỹ, tốt nhất bạn nên học TOEFL bởi vì trước sau gì các bạn cũng sẽ nói tiếng Anh Mỹ.

+ Trình độ bản thân: Các bài thi IELTS thiên về khả năng ghi nhớ đến từng chi tiết nhỏ. Trong khi đó, TOEFL là dạng bài thi đòi hỏi người làm có khả năng suy luận cao.

+ Cách chấm điểm: Về cơ bản, bài thi IELTS có cách chấm điểm khá khắt khe, yêu cầu chặt chẽ đến từng chi tiết nhỏ. Trong khi đó TOEFL không quan tâm quá nhiều đến tiểu tiết, chỉ cần tổng thể bài viết đúng ý là được.

Muốn đi du học nhưng chưa có chứng chỉ IELTS/ TOEFL?

Với những người chưa có chứng chỉ IELTS/ TOEFL, bạn vẫn hoàn toàn có thể đi du học Mỹ. Hiện nay, phần đa các trường tại đất nước này đều cung cấp các khóa học tiếng Anh dành cho sinh viên ngoại quốc trước khi bắt đầu chính khóa. Do đó thay vì học tiếng Anh tại Việt Nam, bạn có thể sang Mỹ để theo học các khóa dự bị, thông thường kéo dài vài tháng cho đến 1 năm

Nhiều du học sinh cho biết, việc học tiếng Anh tại Mỹ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn do được học tập trong môi trường bản xứ. Khi hoàn thành khóa học tiếng Anh ở đây, bạn sẽ đủ tiêu chuẩn đầu vào các trường Đại học mà không cần phải trải qua kỳ thi TOEFL/ IELTS. Từ đây, quá trình nhập học của bạn sẽ vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đã giải đáp được câu hỏi đi du học Mỹ cần IELTS hay. Để được hỗ trợ tốt nhất về du học Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ với Duhocosi.com bạn nhé.

0908 123 365