Ba Lan là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, giáo dục tiên tiến, môi trường sống lành mạnh cùng phong cảnh thiên nhiên thơ mộng. Đây là một địa điểm du học lý tưởng dành cho bất kỳ ai mong muốn tới với khu vực khối EU. Đặc biệt, chi phí du học Ba Lan 2020 không quá đắt đỏ, thủ tục xin visa khá dễ dàng, các học bổng với mức đầu tư phong phú.

du học ba lan

Các loại giấy tờ cần thiết để xin VISA

Để du học Ba Lan 2020, bạn nhất định phải trải qua quá trình xin visa cư trú tại đất nước này. Ba Lan hiện đang có 3 loại visa phổ biến bao gồm:

Loại A: Đây là visa dành cho khách du lịch bằng đường hàng không. Với visa này, bạn chỉ được phép quá cảnh tại sân bay tại khu vực Schengen.

Loại B: Với Visa ngắn hạn Loại B, bạn được tạm trú trong khu vực Schengen trong vòng 90 – 180 ngày.

Loại D: Đây là visa dài hạn tại Ba Lan có giá trị lên tới 1 năm. Người sử dụng được phép đi trong khu vực Schengen từ 90 – 180 ngày.

Giấy tờ cần thiết để xin VISA

Để quá trình xin visa được diễn ra thuận lợi nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

visa du học ba lan

Xin visa du học Ba Lan 2020, bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì?

  • Tờ khai thị thực kèm theo 2 ảnh của bản thân.
  • Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất 90 ngày và một bản photo.
  • Một bản giấy tờ bảo hiểm có giá trị ít nhất 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu 3 tháng.
  • Bằng cấp tốt nghiệp THPT, Đại Học, Cao Đẳng, Trung Cấp (nếu có).
  • Bản sơ yếu lý lịch về bản thân.
  • Giấy tờ xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu.
  • Giấy tờ chứng nhận trình độ tiếng Anh hoặc Ba Lan (nếu có).
  • Giấy tờ xác nhận chỗ ở tại Ba Lan trong thời gian học tập.
  • Văn bản chứng minh đủ nguồn lực để du học Ba Lan.

Tất cả những giấy tờ trên cần được chuẩn bị đầy đủ với một bản sao và bản chính (để đối chiếu khi cần thiết). Các văn bản đã được dịch thuật và đóng dấu xác nhận công chứng từ các cơ quan có thẩm quyền.

Các học bổng tại Ba Lan

Ba Lan đa dạng các loại hình học bổng. Bạn có thể tìm thấy:

học bổng du học ba lan

Tìm hiểu về các học bổng du học tại đất nước phát triển này

Học bổng chính phủ – Học bổng hiệp định

Đây là học bổng được tài trợ chính thức bởi chính phủ Ba Lan hoặc các đối tác nước ngoài theo hiệp định song phương. Trong các học bổng Ba Lan thì đây là loại hình có giá trị lớn nhất. Các sinh viên đi theo diện này đều sẽ được miễn học phí, chỗ ở, đặc biệt còn được trợ cấp thêm mỗi tháng một khoản sinh hoạt phí.

Các chương trình học tiếng, cử nhân, tiến sĩ, thạc sĩ, … thường có tần suất nhận được học bổng này hơn. Các ứng viên phải trải qua quá trình tuyển chọn, phỏng vấn gắt gao.

Chương trình học bổng cho sinh viên từ các nước phát triển

Đây là học bổng dành cho các ứng viên tới từ các nước phát triển, cũng nhận được sự tài trợ từ chính phủ Ba Lan. Tuy nhiên, hầu như chỉ các ngành về kỹ thuật ở trình độ tiến sĩ mới tìm thấy học bổng này nhiều hơn.

Học bổng từ các trường học

Những sinh viên du học Ba Lan tự túc sẽ được trường cấp riêng cho học bổng này. Những ứng viên dành được học bổng này phải là người có hồ sơ xuất sắc, vượt qua bài phỏng vấn gây được ấn tượng.

Xin học bổng Ba Lan cần làm những gì?

chi phí du học ba lan

Xin học bổng du học Ba Lan 2020, bạn cần thực hiện theo các bước nào, chuẩn bị những gì?

Để xin du học Ba Lan 2020 theo diện nhận học bổng, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về các học bổng mà mình có thể nhận được. Nắm rõ các thông tin như ngành học, chi phí hỗ trợ, các bằng cấp liên quan, điều kiện để nhận được học bổng, …

Tiếp theo, hãy tìm đến một trung tâm phụ trách tuyển sinh nếu bạn muốn xin học bổng chính phủ. Hồ sơ của bạn sẽ được trợ giúp hoàn thiện và chấp nhận nhanh hơn.

Quá trình xét duyệt hồ sơ học bổng có thể dài ngắn tùy vào từng cơ quan, trường học mà bạn nộp. Tuy nhiên, nhìn chung thì bạn sẽ phải trải qua các bước như nộp đơn online, thực hiện các giấy tờ cần thiết được yêu cầu và gửi chúng đi, chờ thư xác nhận.

Sau khi nhận được thư xác nhận, người xin học bổng còn phải bước vào vòng phỏng vấn với người phụ trách hoặc đại diện trường. Bước thực hiện này hầu như sẽ được diễn ra online và cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới kết quả của bạn.

Cuối cùng, hãy chờ kết quả và bổ sung các giấy tờ cần thiết nếu còn thiếu sót. Nếu ủy quyền cho các trung tâm du học thì cơ hội xin được học bổng sẽ có xác suất cao hơn.

Chi phí du học Ba Lan 2020 mới cập nhật

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình du học Ba Lan 2020, hãy cùng chúng tôi cập nhật lại bảng chi phí mà bạn phải chi trả trong suốt quá trình học tập.

điều kiện du học ba lan

Trong khối EU, mức học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Ba Lan khá hợp lý

Tiền học phí

Học phí đối với các trường công lập, tư thục tại Ba Lan sẽ dao động từ 2000 – 6000 EUR/năm. Các chương trình dạy nghề sẽ mất khoảng 3000 EUR/năm và con số này cũng tương đương với khóa học tiếng. Các ngành học dành cho bậc tiến sĩ, nghệ thuật, khoa học, dược, thực tập sau tiến sĩ sẽ có học phí khoảng 3000 EUR/năm.

Chi phí nơi ở

Ba Lan có nhiều kiểu nhà ở khác nhau cho người du học với mức chi phí khác nhau. Bạn có thể tham khảo:

Phòng đơn: Mức giá dao động vào khoảng 140 – 210 EUR/tháng.

Căn hộ: Phòng 1 – 2 phòng ngủ sẽ có giá thuê mỗi tháng từ 210 – 470 EUR

Kí túc xá: Mỗi tháng ở KTX các sinh viên, người du học sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 93 EUR.

Chi phí sinh hoạt

Các du học sinh tại Ba Lan nếu có điều kiện nấu ăn thì mức chi phí sẽ còn rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn đặt đồ ăn ngoài. Bên cạnh đó, tại Ba Lan, mọi người cũng di chuyển chủ yếu bằng xe buýt, đặc biệt, có thẻ sinh viên, các bạn sẽ được giảm thêm 50% cho mỗi lượt đi.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin visa, học bổng và chi phí du học Ba Lan 2020. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những kiến thức hữu ích cho bản thân.

liên hệ để được tư vấn

Để được tư vấn các vấn đề du học ở Ba Lan, hãy liên hệ ngay với Du Học OSI.