Du học Canada có được làm thêm không

Để có thêm chi phí cho việc học tập và sinh hoạt ở nước ngoài, làm thêm vốn là kế hoạch được nhiều du học sinh đề ra trước khi lên đường du học. Vậy với đất nước Canada thì sao? Liệu du học Canada có được làm thêm không? Hãy cùng Du Học OSI tìm hiểu trong chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Mặc dù so với các quốc gia nói tiếng Anh khác như Anh, Úc hay Mỹ, chi phí du học Canada được cho là thấp hơn khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều du học sinh vẫn phải tiết kiệm chi tiêu tối đa để có thể chi trả tiền học, tiền ăn ở hay sinh hoạt khác khi tham gia du học tại đây. Bởi thế, làm thêm chính là lựa chọn được nhiều người tìm đến, vừa có thêm tiền trang trải cuộc sống, vừa có thêm kinh nghiệm cũng như trải nghiệm cuộc sống của người bản địa. Đồng thời, việc làm thêm còn giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho quá trình xin nhập cư sau tốt nghiệp.

Hiểu rõ được những khó khăn mà các du học sinh hiện đang gặp phải, Chính phủ Canada cũng có những chính sách nhất định, hỗ trợ sinh viên du học tại đây có thể làm thêm.  Bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm từ trong trường cho đến ngoài trường và hiện nay khá nhiều du học sinh Việt Nam vẫn luôn tận dụng cơ hội ấy.

Làm thêm trong trường

du học canada có được làm thêm không

Như vậy với câu hỏi du học Canada có được làm thêm không? Câu trả lời ở đây hoàn toàn là có bạn nhé. Nếu bạn muốn làm việc trong trường bán thời gian, bạn cần đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định như:

+ Có giấy phép đi học.

+ Có số An sinh xã hội Social Insurance Number. Đây thuộc dạng mã số thuế mà bạn cần phải xin sau khi nhập cảnh.

+ Đã đăng ký học tại một trường nào đó gồm cao đẳng/đại học công lập hay tư thục. Trong trường hợp theo học tại một trường tư thục, điều kiện cần và đủ là trường đó phải hoạt động theo những nguyên tắc của 1 trường công lập.

Nếu muốn làm thêm trong trường, bạn có thể tìm kiếm cho mình một số công việc như hỗ trợ công tác thư viện, phục vụ căng tin, trợ giảng… Để tìm hiểu về việc tuyển dụng của những công việc này, các bạn hãy liên hệ với trường học, tổ chức sinh viên hay các doanh nghiệp tư nhân khác trong trường.

Làm thêm ngoài trường

Khi có nhu cầu làm thêm trong trường, sinh viên thường được tạo điều kiện một cách tối đa. Vậy còn làm thêm ngoài thì sao? Điều này hoàn toàn có thể với sự lựa chọn công việc cũng vô cùng đa dạng. 

du học canada có được làm thêm

Cụ thể, bạn có thể đăng ký làm việc tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian đi học và full­time vào các kỳ nghỉ. Bạn sẽ được cấp giấy phép làm việc ngoài trường khi thỏa mãn các yêu cầu sau:

+ Có giấy phép học tập.

+ Có số An sinh xã hội Social Insurance Number. Đây thuộc dạng mã số thuế mà bạn cần phải xin sau khi nhập cảnh.

+ Đang đăng ký học tại một trường nào đó gồm cao đẳng/đại học công lập hay tư thục hoặc tham gia chương trình đào tạo chuyên môn, học nghề với thời gian ít nhất là 6 tháng.

+ Đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng tới quá trình học tập

Bạn sẽ không thể làm thêm ngoài trường khi rơi vào các trường hợp sau:

+ Sinh viên theo học khóa học tiếng Anh

+ Sinh viên theo học khóa học ngắn hạn

+ Sinh viên đi học theo chương trình trao đổi sinh viên tại một cơ sở đào tạo được chỉ định.

+ Có số An sinh xã hội Social Insurance Number. Đây thuộc dạng mã số thuế mà bạn cần phải xin sau khi nhập cảnh.

du học canada có làm thêm được không

Làm việc trong chương trình vừa học vừa làm (co-op) 

TIếp theo, song song với làm việc trong trường hay ngoài trường, các bạn còn hình thức làm việc khác chính là co-op. Đây là dạng thực tập có lương và sinh viên cần phải tìm cho mình một công việc đảm bảo tiêu chí cơ bản là hữu ích cho chương trình học, giúp sinh viên tích lũy kiến thức để đảm bảo đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Thông thường, chương trình thực tập có lương không kéo dài, đảm bảo không nhiều hơn một nửa chương trình học. Để được làm việc co-op, các bạn cần đáp ứng các điều kiện cơ bản như sau:

+ Có giấy phép học tập còn giá trị.

+ Theo học chương trình vừa học vừa làm (co-op)

+ Thư giới thiệu từ trường đề nghị bố trí công việc và xác nhận rằng vị trí công việc là cần thiết cho việc học tập, tốt nghiệp của sinh viên.

Có một thông tin nữa các bạn nên lưu ý là dù việc làm co-op có giúp bạn nhận lương hay không, bạn vẫn cần phải có giấy phép khi tham gia chương trình vừa học vừa làm. Điều này được hiểu là giấy phép lao động được sử dụng cho 1 công việc, làm việc với một đơn vị trong thời gian cụ thể nào đó.

Trên đây, duhocosi.com đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản về việc du học Canada có được làm thêm không. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một điểm đến du học vừa có điều kiện học tập lý tưởng, vừa hỗ trợ sinh viên tối đa trong việc làm thêm, chắc chắn xứ sở lá phong này sẽ là lựa chọn bạn nên cân nhắc.

0908 123 365